3 biện pháp bảo mật hàng đầu dành cho người sở hữu website

10:17 AM 11/06/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Top 3 Security Measures Every Website Owner Should Implement

Theo FBI, riêng trong năm 2017, tội phạm mạng đã làm thiệt hại 1,4 tỷ đô la. Một số dữ liệu được thu thập trong các báo cáo tội phạm là những báo động đỏ cho những người sở hữu website.

Năm 2017, thống kê thiệt hại được ghi nhận như sau:

  • 66,8 triệu đô la - Trộm cắp danh tính
  • 77,1 triệu đô la – Xâm phạm thông tin cá nhân
  • 676,1 triệu đô la – Xâm nhập email cá nhân/ doanh nghiệp

Những vấn đề trên đều có khả năng xảy ra đối với website của bạn. Một cuộc tấn công mạng có thể đặc biệt nguy hiểm nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ. Nghiên cứu cho thấy 60% doanh nghiệp nhỏ đóng cửa trong vòng chưa đầy 6 tháng sau một cuộc tấn công mạng. Theo các nhà phân tích, điều quan trọng cần lưu ý là không bao giờ bảo đảm được hoàn toàn 100% là bạn sẽ không bị hack. Những kẻ lừa đảo trên mạng đang liên tục tìm kiếm những cách thức mới để xâm nhập vào hệ thống.

Dưới đây là một số biện pháp bảo mật hàng đầu được đúc kết bởi các chuyên gia IT mà mọi người sở hữu website được khuyên nên thực hiện.

Cài đặt lớp hệ thống an ninh (SSL)

Một trong những cách đầu tiên bạn có thể tăng cường bảo mật trên website của mình là sử dụng lớp hệ thống an ninh hay còn gọi là SSL. Khi website của bạn tương tác với người dùng, dữ liệu sẽ được truyền qua lại. Do đó, tin tặc sẽ dễ dàng chặn được dữ liệu này trong quá trình truyền tải. SSL sẽ mã hóa dữ liệu được truyền giữa hai thiết bị khiến việc đánh cắp thông tin trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn cần có một SSL nếu bạn định lập một website thương mại điện tử hoặc muốn cung cấp các biểu mẫu có sẵn cho khách truy cập. Tuy nhiên, một website sử dụng cho công việc, hoặc một website bạn lập trong lúc rảnh rỗi rất dễ bị tấn công nếu không có lớp hệ thống an ninh.

Sao lưu website

Nếu bạn sở hữu và vận hành một trang web, bạn cần một bản sao lưu ngoài website để đảm bảo rằng bạn không mất dữ liệu trong trường hợp bị xâm nhập. Bạn có thể nhanh chóng đóng cửa website, giải quyết vấn đề và khôi phục lại bản sao lưu của bạn một cách dễ dàng.

Có nhiều phần mềm và ứng dụng bảo mật cho phép bạn sao lưu dữ liệu của mình vào máy chủ bảo mật. Nếu bạn định tạo một bản sao lưu cho website của mình, bạn có thể để chương trình hoặc phần mềm tự động tải xuống nhiều phiên bản website của bạn theo thời gian. Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, bạn sẽ muốn có nhiều bản sao lưu khác nhau để lựa chọn sau đó có thể khôi phục trang web của mình tại thời điểm trước khi bị xâm nhập bảo mật.

Sử dụng hai bước xác minh

Hai bước xác minh là một trong những cách tốt nhất để giữ cho website và người dùng của bạn an toàn trước các tin tặc. Hệ thống này đã được Google phổ biến và hiện là tiêu chuẩn cho hầu hết các công ty làm việc với máy tính.

Quá trình này chỉ mất vài phút để thực hiện. Đầu tiên, bạn phải cung cấp một địa chỉ email hoặc số điện thoại mà bạn muốn sử dụng để xác minh danh tính của bạn. Bạn sẽ nhận được một vài email kiểm tra để  đảm bảo rằng nó hoạt động. Sau khi bạn đã thiết lập xác minh hai bước, bạn truy cập vào trang được bảo vệ bằng mật khẩu và đăng nhập, bạn sẽ nhận được một văn bản hoặc email có mã mà bạn phải nhập mật khẩu của mình.

Sẽ dễ dàng cho ai đó chiếm đoạt tài khoản bằng cách hack mật khẩu. Tuy nhiên, hai bước xác minh sẽ ngăn họ đăng nhập vì họ cũng cần truy cập vào địa chỉ email hoặc số điện thoại di động của bạn.

Kết luận

Có vô số kẻ lừa đảo và tin tặc trong  môi trường công nghệ thông tin đang tìm cách kiếm sống bằng cách xâm nhập vào hệ thống của bạn. Nếu bạn có biện pháp phòng bị ngay khi tạo website, bạn có thể ngăn chặn tin tặc theo dõi và giữ an toàn cho khách hàng, trang web và dữ liệu của bạn. Bảo mật website nên là ưu tiên số một khi tạo một trang web mới, sử dụng trang web cho công việc hoặc ngay cả khi bạn có một website theo sở thích. Có rất nhiều cách tuyệt vời khác để giữ an toàn cho website của bạn trong trường hợp bị tấn công mạng, nhưng những lời khuyên này sẽ giúp bạn bắt đầu và hy vọng giúp bạn yên tâm.

Thanh Hòa