5 công nghệ truyền hình mới mà bạn cần biết

01:01 AM 04/10/2018 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho 5 innovative new TV technologies you need to know about

Nhưng vẫn có nhiều cải tiến hơn để thay đổi mọi thứ một lần nữa, nhằm cải thiện cả TV và chất lượng hình ảnh.

Cho dù những công nghệ này có thành công hay không, sẽ cần thời gian để trả lời, nhưng sẽ rất thú vị khi thử nghiệm.

1.            IMAX Enhanced

Kết quả hình ảnh cho 5 innovative new TV technologies you need to know about

Giống như cách THX đến vào những năm 1980 cung cấp âm thanh đảm bảo chất lượng cho  phim trên màn hình lớn, IMAX Enhanced muốn làm điều này cho nội dung 4K.

Vâng, đó là một tiêu chuẩn cấp phép và chứng nhận khác, nhưng điều này đi kèm với lời hứa đảm bảo hình mờ cao cho nội dung 4K, cả từ quan điểm HDR và cách âm thanh được làm chủ.

IMAX đã hợp tác với DTS, công ty sở hữu một loạt các công nghệ âm thanh kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là cách duy nhất để đảm bảo bạn có thể nhận được sản phẩm của mình được chứng nhận là đảm bảo công nghệ mã hóa DTS:X được tích hợp trong thiết bị âm thanh tại nhà; và nếu bạn có điều này, thì bạn có vé cho 'trải nghiệm âm thanh IMAX'.

IMAX cho rằng để được chứng nhận, thiết bị sẽ được thiết kế ”để đáp ứng một bộ quy định về tiêu chuẩn hiệu suất âm thanh và video cao nhất”. Những công ty đã đăng ký sản xuất sản phẩm tiêu chuẩn này bao gồm Sony Electronics, Sound United (sở hữu Denon và Marantz), Sony Pictures và Paramount Pictures.

Vấn đề duy nhất là có rất nhiều chương trình chứng nhận khác xung quanh, điều luôn xảy ra khi có thay đổi về định dạng. Trong trường hợp này, việc 'tìm ra' các tiêu chuẩn 4K vẫn đang diễn ra có nghĩa là IMAX Enhanced đã có một số đối thủ cạnh tranh, như Dolby Vision và HDR10 +

2. HDR10+

Kết quả hình ảnh cho 5 innovative new TV technologies you need to know about

Dolby Vision xuất hiện trên nhiều dòng tít khi nó được ra mắt, nhờ vào lời hứa của mình để đảm bảo HDR bạn nhìn thấy trong nhà là đúng loại HDR. Vấn đề là sự ra mắt của nó đã bị bao vây bởi sự nhầm lẫn. Người ta cho rằng để các nhà sản xuất chấp nhận nó, họ sẽ phải thay đổi phần cứng sản phẩm của họ; sau đó nó đã được tiết lộ rằng một bản cập nhật firmware sẽ đủ.

Trong số tất cả điều này, một số ít các công ty đặt ra để tạo ra chứng nhận của riêng mình để cạnh tranh với Dolby Vision. Được gọi là HDR10 +, đó là sự hợp tác giữa 20th Century Fox, Panasonic và Samsung, và là một chuẩn mở, có nghĩa là chi phí để thực hiện nó là rất nhỏ so với việc thêm một thứ gì đó như Dolby Vision vào thiết lập của bạn.

Cả hai định dạng đều có USP của họ, nhưng chi phí tối thiểu của HDR10 + chính là thứ mà thế giới truyền hình đang nói tới. Tất cả những gì nó cần bây giờ là hỗ trợ dưới hình thức truyền hình và nội dung phim; điều này đến từ Amazon và Fox, nhưng sẽ cần nhiều hơn thế nếu công nghệ thực sự thành công.

3. Hybrid Log Gamma

Hybrid Log Gamma không phải là thứ kỳ lạ, mà là một công nghệ truyền hình mới sáng tạo mà bạn cần biết.

Một lần nữa, nó có một cái gì đó để làm với HDR (High Dynamic Range: dải tương phản động mở rộng) - công nghệ truyền hình có nhiều ý kiến trái chiều nhất vào lúc này. Những gì Hybrid Log Gamma làm đơn giản hóa quá trình truyền tín hiệu của HDR để nó không chiếm quá nhiều băng thông.

Giờ đây, điều này có vẻ không ấn tượng với người dùng cuối - những người muốn xem nội dung 4K tuyệt vời trên TV. Nhưng công nghệ này mang lại lợi ích to lớn cho các đài truyền hình, vì điều đó có nghĩa là họ có thể phân phối các chương trình phát sóng HDR với các thiết lập hiện tại của họ  thay vì chi tiêu rất nhiều tiền để nâng cấp hệ thống của họ để phục vụ cho công nghệ mới này.

Đổi lại, chúng ta sẽ thấy HDR nhanh hơn so với dự tính của các đài truyền hình, có nghĩa là rất nhiều hình ảnh siêu sáng đáng yêu cho người dùng. Công nghệ này đã được phát triển bởi BBC ở Anh và NHK ở Nhật Bản.

4. 8K

Kết quả hình ảnh cho 5 innovative new TV technologies you need to know about

Bạn thấy thoải mái với TV 4K mới và đầu đĩa Blu-ray Ultra HD. TV 8K đầu tiên sẽ có mặt ở các cửa hàng trước khi kết thúc năm nay. Tuy nhiên, vì TV 4K vẫn còn phổ biến. Đó là một giải pháp phù hợp với màn hình lớn, nhưng màn hình vẫn còn khá hợp lý đối với hầu hết các phòng khách.

8K, không thực sự có ý nghĩa trừ khi bạn bắt đầu mua màn hình có kích thước lớn hơn 80 inch  - vì vậy trừ khi phòng khách của bạn có kích thước bằng một phòng tập thể dục. Nhưng nếu bạn có thể phù hợp với TV vào nhà của bạn sau đó công nghệ là ấn tượng - 8K có số điểm ảnh gấp 16 lần so với một màn hình Full HD 1080p.

Điều đó cho thấy, do thiếu nội dung chuyên dụng, và với 4K thực sự khá tốt vào thời điểm này nhờ HDR, 8K là sản phẩm phù hợp với người thích cái mới hơn là một sản phẩm phải có.

5. MicroLED

LG có thể đã tiết lộ một TV OLED 8K tại IFA 2018, nhưng nó chỉ ở trên sàn trình diễn trong vài phút trước khi nó được đưa đi khoe với những người mua tiềm năng. MicroLED là một trong những yếu tố thú vị đó. Đó là một công nghệ đang được Samsung phát triển vào lúc này.

MicroLED là công nghệ màn hình mới đầu tiên xuất hiện trong hơn một thập kỷ, và trong khi nó không có nơi nào sẵn sàng để sản xuất hàng loạt, điều đó không ngăn nó trở nên hấp dẫn. MicroLED sử dụng công nghệ LED được thu nhỏ xuống mức hiển vi. Các đèn LED cũng tự phát ra, như với OLED, vì vậy mức độ sáng có thể so sánh được, nhưng khi OLED sử dụng chất hữu cơ (đó là Micro "O" trong OLED), vì vậy sự xuống cấp theo thời gian sẽ ít hơn.

Có một vấn đề, mặc dù rất khó khăn để sản xuất tấm MicroLED, như hàng triệu đèn LED cần phải được đưa vào liên kết chính xác. Thật là khó hiểu đến nỗi ngay cả rô-bốt cũng bị lẫn lộn, điều này thật không may, ngay cả khi sự lệch hướng nhỏ nhất và toàn bộ màn hình bị tắt. Điều này có nghĩa là sản xuất hàng loạt không sớm xảy ra, đã lâu rồi chúng ta thấy giá OLED bắt đầu giảm. Vấn đề đó đã được khắc phục, do đó, có cơ hội tốt để chúng tôi thấy một bước đột phá tương tự cho MicroLED.

Hòa Đoàn